Top
asean-thailand

สิงคโปร์-สหราชอาณาจักร เตรียมเจรจาสำหรับความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัล

ชื่อ : สิงคโปร์-สหราชอาณาจักร เตรียมเจรจาสำหรับความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัล
วัน/เวลา : 2021-06-30 13:59:18
การเปิดการเจรจาระหว่างสิงคโปร์และสหราชอาณาจักรถูกระบุในแถลงการณ์ร่วมโดยกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศ และหน่วยงานพัฒนาสื่อ Infocomm (Infocomm Media Development Authority: IMDA) ของสิงคโปร์

ในวันนี้ (28 มิถุนายน 2564) จะมีการประชุมทางไกลระหว่าง S. Iswaran รัฐมนตรีที่ดูแลความสัมพันธ์ทางการค้า (Minister-in-charge of Trade Relations ของ กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ Ministry of Trade and Industry: MTI​) และ Elizabeth Truss รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศของอังกฤษ
รัฐมนตรี Iswaran ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมด้วย ระบุในแถลงการณ์ว่า เศรษฐกิจดิจิทัลเป็นจุดประกายที่ยังคงมีความยืดหยุ่นแม้จะมีความท้าทายจากการระบาดใหญ่ของ  โควิด-19

\"โควิด-19 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและการปฏิรูปขององค์กรต่าง ๆ...สิงคโปร์กำลังปรับปรุงเครือข่ายการทำงานสำหรับความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างสิงคโปร์และคู่เจรจาที่มีความคิดและมีความก้าวหน้าทางดิจิทัลเหมือนกันอย่างสหราชอาณาจักร\"

พร้อมเสริมว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะต่อยอดจากแรงผลักดันของความตกลงเขตการค้าเสรีสหราชอาณาจักร-สิงคโปร์ที่ลงนามเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และขณะเดียวกันยังส่งเสริมให้ประชาชนและภาคธุรกิจ เชื่อมั่นในตลาดดิจิทัล แข็งแกร่ง และเชื่อมโยงระหว่างกัน

ความตกลงดังกล่าวถือเป็นความตกลงด้านเศรษฐกิจดิจิทัลฉบับแรกระหว่างเอเชียและประเทศในยุโรป ซึ่งจะ \"ช่วยเสริมสร้างการเชื่อมโยงด้านดิจิทัลระหว่างภูมิภาค ช่วยให้ภาคธุรกิจต่าง ๆ ใช้สิงคโปร์และสหราชอาณาจักรเป็นจุดเชื่อมต่อดิจิทัล (Gateway Digital) เพื่อเข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ ในเอเชียและยุโรป\"

ที่มาของความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัล

ในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษได้พบกับ นายวิเวียน บาลาคริชนาน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ณ สิงคโปร์ ซึ่งทั้งสองได้หารือถึงแนวทางในการส่งเสริมความร่วมมือ ที่รวมถึงเศรษฐกิจดิจิทัล

ต่อมาในการเยือนสิงคโปร์ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา รัฐมนตรีราบ ได้กล่าว แสดงความหวังว่า จะสรุปการเจรจาอย่างต่อเนื่องสำหรับความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว โดยทั้งสองประเทศเป็นผู้นำระดับโลกในเวทีเศรษฐกิจดิจิทัล

แถลงการณ์ร่วมกล่าวว่า ธุรกิจทุกรูปแบบ ต่างได้รับประโยชน์จากความชัดเจนที่เพิ่มขึ้นและต้นทุนที่ลดลงซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการทำธุรกิจดิจิทัลที่ไร้อุปสรรค
ความตกลงดังกล่าว \"ยังใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของสิงคโปร์และสหราชอาณาจักรในฐานะศูนย์กลางนวัตกรรมและการเงินในภูมิภาคของเรา... เรามุ่งมั่นที่จะแสวงหาแนวทางความร่วมมือเพื่อเชื่อมโยงระบบนิเวศทางเทคโนโลยีของเรา และเปิดโอกาส แนวคิดใหม่ ๆ สำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ (Startup)\"

ทั้งนี้ สิงคโปร์ได้บรรลุการเจรจาความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลเป็นจำนวน 2 ฉบับแล้ว ได้แก่ ชิลีและนิวซีแลนด์ ซึ่งได้ลงนามในเดือนมิถุนายน 2563 สำหรับความตกลงประเภทอื่น สิงคโปร์ได้ลงนามกับออสเตรเลียเมื่อเมษายนที่ผ่านมา เช่นเดียวกัน สิงคโปร์ได้เริ่มเจรจาความตกลงในเรื่องอื่นกับเกาหลีใต้เมื่อเดือนมิถุนายน 2563

ที่มา Lim Min Zhang สำนักข่าว Straits Times และ รูปภาพ ST FILE
>